Review đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Celestial Ref. 6102R

Bầu trời luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tạo nghệ thuật, với một khoảng không không giới hạn và hằng hà sa số những ngôi sao. Bây giờ, hãy thử tưởng tượng rằng bạn có thể đặt cả bầu trời vào chiếc đồng hồ trên cổ tay bạn – Và đó cũng chính là ý tưởng của chiếc Patek Philippe Sky Moon Celestial Ref. 6102R.

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015, dòng Sky Moon Celestial chỉ có 2 phiên bản: một là phiên bản vàng hồng mặt số đen trong bài viết này, và một là phiên bản Platinum với mặt số xanh lam. Tôi đã được thử lên tay mẫu đồng hồ này trong một khoảng thời gian không lâu, nhưng thế cũng là quá đủ để có thể đưa ra một vài ý kiến cá nhân về siêu phẩm này.

Tuy nhiên, trước khi tôi đưa ra những ý kiến của riêng mình, chúng ta sẽ cùng nói về các thông số kỹ thuật của mẫu Patek Philippe Sky Moon Celestial.

Với đường kính 44mm, Ref. 6102 là một trong những chiếc Patek Philippe lớn nhất, chỉ đứng sau chiếc Grandmaster Chime mang mã hiệu 6300. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ vẫn giữ được độ mảnh mai cần thiết với độ dày 9.8mm. Cùng với vành bezel được thiết kế vát chéo, mẫu Sky Moon có thể trượt vào trong tay áo sơ mi một cách dễ dàng.

Vẻ đẹp của bộ vỏ được Patek Philippe nhào nặn cực kỳ kỹ lưỡng, Với hàng tá bước hoàn thiện trên tai càng và cả vành bezel, tổng thể bộ vỏ sở hữu một sắc thái rực rỡ và nổi bật. Cạnh đồng hồ không còn được trang trí với những biểu tượng chữ thập Calatrava như trên chiếc 5102R, mà thay vào đó được đánh bóng hoàn hảo. Thiết kế mới làm cho chiếc đồng hồ bớt ấn tượng hơn, nhưng thay vào đó lại trang nhã hơn rất nhiều.

Ở cạnh phải đồng hồ có hai núm vặn ở góc 2 giờ và 4 giờ, với những nhiệm vụ riêng biệt. Núm vặn ở góc 2 giờ giúp lên dây cót và chỉnh thời gian, trong khi đó núm vặn góc 4 giờ có nhiệm vụ chỉnh lịch tuần trăng và lịch thiên văn. Chúng ta sẽ nói tới phần lịch thiên văn ở phía dưới bài viết.

Mặt số cũng được hoàn thiện tinh vi như bộ vỏ, không có một chút kém cạnh. Bộ mặt của chiếc đồng hồ được làm từ ba đĩa Sapphire: một được sơn đen tượng trưng cho bầu trời đêm, một dành để thể hiện sự di chuyển của mặt trăng, và một để miêu tả bầu trời sao ở mặt trước và Dải Ngân Hà ở mặt sau. Hai mũi tên hình tam giác trên bầu trời sao thể hiện thời điểm Mặt Trăng và Sirius đi qua kinh tuyến (Sirius là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời).

Mặt kính Sapphire phía trên mặt số được in một hình elip, đánh dấu khung cảnh bầu trời mà người dùng có thể quan sát được trên bầu trời đêm tại Geneva. Chúng ta cũng có một vòng cung thể hiện Lịch ngày được sắp xếp ở rìa ngoài mặt số, được chỉ bởi một cây kim đầu đỏ – tính năng này không xuất hiện ở phiên bản 5102 cũ. Kim giờ và kim phút được thiết kế với dáng feuille rỗng ruột, giúp người dùng có thể quan sát mặt số một cách trọn vẹn hơn mà vẫn rất dễ quan sát thời gian.

Mẫu đồng hồ Sky Moon Celestial Ref. 6102 sử dụng bộ máy tự động Caliber 240 LU CL C, chính là phiên bản máy gốc Caliber 240 được nâng cấp toàn diện. Bộ máy Caliber 240 đã có hơn 40 năm tuổi, đã được nâng cấp và thay đổi để xuất hiện trong vô số thiết kế của Patek philippe.

Bộ máy Caliber 240 LU CL C được thiết kế để xoay các mặt số chồng lên nhau, mỗi mặt số lại có tốc độ xoay khác biệt. Mặt số nền màu đen được kết nối với bánh răng có 279 răng, có tác dụng theo dõi vị trí của mặt trăng. Qua một hệ thống bánh răng, nó cũng làm mặt số Sapphire nhỏ hơn thể hiện mặt trăng có thể xoay đúng với mong muốn của người nghệ nhân.

Bên cạnh đó, một bánh răng gồm 356 răng sẽ xoay để điều khiển mặt kính Sapphire ở trên cùng, thể hiện bầu trời sao. Quả thật, Caliber 240 LU CL C là một tạo vật cực kỳ tinh vi, và không ai dám đưa ra một lời đánh giá tiêu cực về thiết kế này của Patek Philippe.

Máy nền Caliber 240 hiện nay vẫn là một trong những bộ máy tự động tốt nhất của Patek Philippe, và tất nhiên Caliber 240 LU CL C sẽ được thừa hưởng điều này. Mặc dù không phải là bộ máy được trang trí tinh vi nhất của Patek, nhưng Caliber 240 LU CL C vẫn được hoàn thiện một cách hoàn hảo, với những chuẩn mực cao nhất theo tiêu chuẩn chất lượng Patek Philippe Seal.

Qua mặt đáy, người dùng có thể quan sát được những đường nét hoàn thiện tinh vi và đẹp mắt. Đó là những góc cạnh, những đầu vít được đánh bóng hoàn hảo, những đường vân sọc Cotes de Geneve, những đường vân tròn Perlage hay cả những đường nét chạm khắc trên bộ máy. Rotor giúp lên dây cót cho bộ máy được làm từ vàng 22k, được chạm khắc hình chữ thập Calatrava biểu tượng của Patek.

Khi lên tay, điều đầu tiên mà tôi phải chia sẻ với mọi người đó chính là kích thước hơi quá khổ. Với đường kính 44mm, chiếc Patek Philippe Sky Moon Celestial 6102R hơi lớn so với một cổ tay trung bình, và gần như không đeo nổi với một cổ tay nhỏ. Với cá nhân tôi, chiếc 6102R có thể gọi là tạm chấp nhận, do phần tai càng vừa chớm ở bản tay, không bị chìa ra ngoài.

Tuy nhiên, tôi cũng phải nói thêm rằng mặc dù có đường kính lớn, nhưng việc đeo chiếc đồng hồ này vẫn rất dễ chịu bởi hai lý do: Thứ nhất là nó rất mỏng, và thứ hai là nó có độ hoàn thiện tuyệt vời. Có không ít lần tôi bị hút hồn bởi chiều sâu và vẻ đẹp của mặt số. Tất nhiên, những tính năng hoạt động nhanh như Chronograph hay Minute Repeater thật sự thu hút và ấn tượng, nhưng những tính năng thiên văn chậm rãi cũng có điểm hút hồn riêng.

Tôi cũng thực sự yêu thích thiết kế và độ hoàn thiện trên bộ vỏ, đặc biệt nhất là phần tai càng với nhiều góc cạnh, cùng với vành bezel vát được đánh bóng và bắt sáng hoàn hảo. Trọng lượng của chiếc đồng hồ không quá nặng, không quá nhẹ, mà ở một khoảng vừa vặn và thích hợp. Thêm vào đó, bộ dây da cá sấu đen bóng đi kèm với khóa hoa thị cũng làm tăng thêm vẻ sang trọng của chiếc đồng hồ. Bộ khóa vàng tạo đối trọng hoàn hảo với chiếc đồng hồ, giúp cổ tay được cân bằng hơn, đồng thời đủ chắc chắn để không phạm phải trọng tội: làm kiệt tác này rơi từ cổ tay xuống sàn đá.

Với việc thêm vào tính năng Lịch ngày trên chiếc 6102, rất nhiều người đã chỉ trích Patek Philippe và cho rằng tính năng này thực sự không đúng chỗ, không phù hợp, làm mất đi sự đồng nhất của mặt số. Riêng tôi thì không quá quan trọng hóa việc này. Với tính năng lịch ngày, chiếc đồng hồ có thêm tính thực dụng và đồng thời cũng đẩy thêm sự phức tạp của bộ máy. Đặc biệt hơn, Patek Philippe biết cách khéo léo thêm tính năng mà không làm hỏng tổng thể thiết kế đã có từ trước.

Thêm vào đó, nói một cách khác thì tính năng Lịch ngày hoàn toàn phù hợp với một chiếc đồng hồ có chủ đề Thiên văn. Nhờ có sự di chuyển giữa các hành tinh và các vì sao (Mặt Trời), chúng ta mới có đêm và ngày, và kéo theo đó là từng ngày trong tháng. Tính năng Lịch ngày cũng không làm cho mặt số có nhiều chuyển động, hoàn toàn phù hợp với tính năng và thiết kế chung của chiếc đồng hồ.

Bên cạnh tất cả những điểm mạnh ở trên, chiếc Patek Philippe Sky Moon Celestial cũng có một điểm yếu liên quan tới sự phức tạp của bộ máy: Việc chỉnh từng tính năng. Công việc này thật sự mất rất nhiều công sức và thời gian, đặc biệt là khi bạn thực hiện điều đó lần đầu tiên. Bạn phải truy cập vào trang web của Patek, tìm mục hướng dẫn chỉnh giờ cho chiếc Sky Moon Celestial, nhập ngày giờ và tuân theo chỉ dẫn trên đó.

Chỉ riêng với việc chỉnh Lịch tuần trăng, bạn có thể phải vặn núm chỉnh giờ rất nhiều lần để đưa mặt trăng về đúng vị trí. Điểm cần nói ở đây chính là chiếc Sky Moon Celestial không có nút bấm chỉnh nhanh như những chiếc Lịch thường niên khác của Patek, và nếu lỡ vặn quá lố thì bạn sẽ phải thực hiện lại công việc mệt mỏi này chứ không thể vặn ngược lại.

Nhưng những cố gắng này có thật sự xứng đáng hay không? Tất nhiên là có! Đây là một trải nghiệm tuyệt vời để biết rằng bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ siêu chính xác về thiên văn, với sự phức tạp đáng kinh ngạc mặc dù không có một chi tiết điện tử nào.

Trên thị trường hiện nay có không ít mẫu đồng hồ thiên văn, nhưng có lẽ Patek Philippe Sky Moon Celestial là chiếc đồng hồ có chất lượng cao nhất trong số đó. Tôi thực sự trân quý từng giây phút khi đeo chiếc đồng hồ này trên tay, được sở hữu một tác phẩm nghệ thuật tinh vi nhưng nhỏ bé. Và tôi cũng thật sự mong rằng Patek Philippe sẽ luôn đẩy mạnh hơn, phát triển hơn và đem đến cho người dùng những sáng tạo phức tạp hơn chiếc Sky Moon Celestial Ref 6102R này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *