Tìm hiểu về nghệ thuật chế tác mặt số đỉnh cao từ thương hiệu Blancpain

Truyền thống trang trí thủ công là một phần rất quan trọng trong ngành chế tác đồng hồ cơ. Để tạo nên những thiết kế đỉnh cao, những tác phẩm nghệ thuật thực thụ, các nghệ nhân đã phải cố gắng rất nhiều. Với Blancpain, thương hiệu này sở hữu những bậc thầy trong việc chế tạo đồng hồ Métiers d’art, đồng hồ được trang trí, hoàn thiện thủ công với những phương pháp truyền thống như: chạm khắc, tráng men, cẩn gỗ,… Những phương pháp này dĩ nhiên luôn đòi hỏi khó khăn nhiều hơn, và chỉ xuất hiện trong những tác phẩm của các nhà chế tác cao cấp nhất, dày dặn kinh nghiệm như: Patek Philippe, Breguet, Vacheron Constantin, Hermès hay Blancpain,…

Blancpain đã đẩy mạnh kỹ thuật métiers d’art thông qua một studio chế tác in-house tại Le Brassus. Nằm tại thung lũng thơ mộng như Vallée de Joux, những nghệ nhân đã cố gắng gìn giữ những kỹ thuật truyền thống qua nhiều thế hệ, từ tráng men, trạm khắc cho đến shakudo và binchotan – những kỹ thuật bí truyền. Với nhiều người nghệ nhân, Métiers d’art chính là nguồn sống, là tinh túy được đúc kết trong rất nhiều model thuộc bộ sưu tập Villeret lâu đời.

Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ trên đồng hồ métiers d’art của Blancpain. Một vị thần nổi tiếng trong những giai thoại cổ xưa, một hình ảnh trong câu chuyện siêu thực, hóa thạch sống tới con sóng mãnh liệt, cho thới vị thần Hindu Ganesh mà theo đó lần đầu tiên nghệ thuật shakudo cũng xuất hiện trên đồng hồ của Blancpain.

Trong quá khứ, shakudo là kỹ thuật chế tạo kiếm dành riêng cho những samurai. Sự kết hợp giữa đồng, vàng với hiệu ứng patina khi xử lý trong một chậu dung dịch có tên rokusho đã tạo nên một mặt số tương phản giữa hình ảnh vị thần mặt voi và khu vực mặt số xung quanh. Mặt số sáng tạo đã chiến thắng hạng mục Nghệ thuật chế tác thủ công tại giải thưởng Grand Prix d’Horlogerie de Genève.

Những nghệ nhân chế tác nhà Blancpain chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa phương Đông. Thoát ly khỏi lối suy nghĩ trong quá khứ, những nghệ nhân có cơ hội khám phá thêm nhiều kỹ thuật và chất liệu độc đáo để tạo nên từng mặt số ấn tượng. Cơn sóng thần tại Kanagawa năm nào đã được mang vào thiết kế mặt số đồng hồ. Phương pháp xử lý mang tên rokusho đã được sử dụng cho phần trạm vàng để tăng vẻ lấp lánh cho phần nước biển, đóng vai trò tạo nên bề mặt họa tiết của đá obsidian nổi tiếng từ Mexico, loại đá chưa từng được sử dụng trong ngành chế tác.

Một vật liệu khác có nguồn gốc Nhật Bản được lần đầu sử dụng là binchotan, một loại than tre tinh khiết từ gỗ sồi Ubame được tìm thấy tại vùng Kishu. Nó cứng như đá và là kết quả của quá trình đốt cháy kéo dài hàng thế kỷ. Gỗ cháy sẽ được cắt thành từng đĩa mỏng để làm mặt số rồi chuyển tới khu vực tráng men với hình dáng cánh cổng Torii được vẽ men thủ công. Khi bước qua cánh cổng Torii, cuộc sống tại trần thế sẽ kết thúc, và bạn sẽ chuyển sang cuộc sống của thần tiên. Đây giống như hình ảnh ẩn dụ cho nghệ thuật métiers d’art nói chung.

Những sáng tạo mới đây nhất được giới thiệu gần đây là về tứ đại mỹ nhân đến từ Trung Hoa. Những quý cô xinh đẹp xuất hiện trên mặt số đồng hồ tráng men lần lượt là: Tây Thi, Điêu Thuyền, Vương Chiêu Quân,  Dương quý phi. Mỗi người con gái đều xuất hiện trong những khung cảnh khác nhau và tại mỗi mặt số là những kỹ thuật métiers d’art thể hiện khác nhau.

Với mặt số có Tây Thi thì dòng suối nơi nàng giặt đồ đã được tráng men xanh. Hình ảnh vầng trăng tròn trong mặt số có Điêu Thuyền lại được các nghệ nhân làm nổi bật trên bầu trời đêm vốn được xử lý bằng phương pháp shakudo. Với mặt số có Vương Chiêu Quân đẹp mỹ miều thì đồi núi trập trùng phía sau nàng lại được phác họa bằng phương pháp cẩn gỗ, nổi bật hẳn với nền tuyết trắng bên dưới. Cuối cùng, hình ảnh Dương Quý Phi đang thư giãn vào sáng sớm với chú chim xanh yêu quý lại hiện lên thông qua bức tranh men thu nhỏ.

Rõ ràng, sự phối hợp giữa các phương pháp trang trí thể hiện sự thông thạo và khéo léo cực kì đến từ những nghệ nhân chế tạo nhà Blancpain. Nơi đây, ngoài làm chủ các kỹ thuật métiers d’art, các nghệ nhân còn thành thạo phương pháp chế tạo đồng hồ truyền thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *